Bí quyết cầm lái bánh xe cuộc đời

KHỞI NGHIỆP KINH DOANH BỀN VỮNG

Bí quyết cầm lái bánh xe cuộc đời

Đa phần chúng ta sẽ có xu hướng tập trung vào từ 1-3 lĩnh vực quan trọng nhất và phát triển nó đến mức tối đa và quên đi mất những lĩnh vực khác. Chỉ đến khi lĩnh vực ấy rơi vào tình trạng báo động đỏ thì chúng ta mới gấp rút tìm cách để cải thiện nó. Nếu may mắn thì chúng ta sẽ cứu vãn được nó, nhưng rồi chúng ta lại rơi vào cái guồng như cũ. Còn lại thì đa phần khi chúng ta để tâm đến nó, mọi thứ đã quá muộn rồi.

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời là một khái niệm gồm những yếu tố đóng vai trò thiết yếu trong cuộc đời của mỗi người. Mỗi yếu tố sẽ tượng trưng cho một nan hoa. Và thông thường thì ở mỗi bánh xe khác nhau sẽ có 8 yếu tố liên quan đến cuộc sống của mỗi người. 

Bánh xe cuộc đời là một trong những công cụ tự đánh giá, tự khám phá bản thân tuyệt vời giúp bạn hình dung được các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của mình.

Một trong những câu trả lời đó là sử dụng một công cụ rất đơn giản nhưng có thể thực hiện nhanh chóng. Và công cụ Bánh Xe Cuộc Đời sẽ rất hữu ích cho bạn.

Bánh xe cuộc đời cũng sẽ giúp bạn định hình được bản thân mình với với những mục tiêu cụ thể để tiến đến cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn mà bạn muốn đạt được.

Giả sử cuộc sống của bạn là một bánh xe, được lăn trên hành trình cuộc đời và có 8 nan xe tượng trưng cho 8 lĩnh vực “Sức khỏe, Phát triển bản thân, Mối quan hệ, Tài chính, Sự nghiệp, Giải trí, Gia đình, Đóng góp xã hội”. Chiếc bánh xe ấy tròn hay méo là chính bạn tạo nên nó.

Bạn thử hình dung nếu sử dụng bánh xe này để lắp vào chiếc xe đưa bạn tới cuộc sống cân bằng, trọn vẹn, thì bạn nghĩ nó sẽ đi được bao lâu trước khi bạn té “sấp mặt”.

Vậy mà rất nhiều người hiện nay vẫn cố chạy thật nhanh bằng một bánh xe “méo mó” như vậy và rồi họ tự hỏi rằng, mình đã cố gắng, đã nỗ lực ghê gớm nhưng tại sao mọi thứ vẫn không trọn vẹn.

Hãy cùng trải nghiệm bài tập ” Bánh xe cuộc đời” để khám phá cuộc đời của bạn thế nào qua các bước sau nhé:

Bước 1:

Vẽ vòng tròn Bánh Xe Cuộc Đời với 8 khía cạnh quan trọng.

Bước 2:

Bạn hãy đánh giá mức độ hài lòng của bạn ở mỗi mặt theo thang điểm từ 1-10 (1 là không thỏa mãn và 10 là hoàn toàn thỏa mãn). Tìm những lĩnh vực nào đang ở mức dưới 7, tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Để đạt mức 8 điểm trở lên trong lĩnh vực này, mình cần phải làm gì?

Bước 3:

Liệt kê 2 lĩnh vực bạn muốn đạt được trước tiên để làm nền tảng cho việc đạt được điểm tối ưu cho các lĩnh vực còn lại.

Lợi ích của Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh Xe Cuộc Đời giúp cho chúng ta một cái nhìn rất rõ về những gì chúng ta đang làm tốt và những gì chúng ta đang làm chưa tốt (một cách tương đối).

Nếu như chúng ta không có một hệ thống nào để đánh giá những gì mình đã làm được hay chưa được, chúng ta sẽ không biết tiếp theo mình nên làm gì và đến đâu. Chúng ta sẽ mất đi động lực để tiếp tục nỗ lực cải thiện những lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống.

Bánh Xe Cuộc Đời giúp chúng ta luôn tập trung vào những gì quan trọng nhất. Một trong những cách đơn giản nhất và hữu ích nhất để bắt đầu hướng cuộc đời mình theo một hướng đi tích cực hơn đó là ngừng làm những chuyện không quan trọng với chúng ta.

KINH DOANH BỀN VỮNG CÙNG PROSUMER

Dự án khởi nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng hữu cơ, thiên nhiên của Mỹ.

Bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh, hãy xem

--> Ý tưởng kinh doanh vốn ít <-- 

CHIA SẼ MẠNG XÃ HỘI :
  • Youtube Chia sẽ qua youtube
  • Facebook Chia sẽ qua facebook
THÔNG KÊ TRUY CẬP :

Đang online : 13

Truy cập hôm nay : 157

Truy cập tuần này : 544

Tổng lượt truy cập : 439231